Dân Oan Việt Nam Là Ai ?

Đã từ lâu, trong những cuộc đấu tranh trong Quốc Nội, chúng ta vẫn thường được biết đến những người tranh đấu như LS Nguyễn Văn Đài, LS Lê Thị Công Nhân, Blogger Trần Huỳnh Duy Thức, Trung Tá Trần Anh Kim v.v…nói chung những người ở tầng lớp trí thức tranh đấu cho Dân Chủ Nhân Quyền. Họ có khả năng vận dụng được phương tiện truyền thông, nên chúng ta, người Hải Ngoại hay trong Quốc Nội cũng dễ dàng nhận được thông tin đấu tranh của họ và nhanh chóng có những sự quan tâm yểm trợ trong khoảng thời gian khá dài hàng chục năm, nhất là sau khi Khối 8406 được hình thành và công bố Bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam vào năm 2006, mà hình ảnh tranh đấu kiên cường của LM Nguyễn Văn Lý là một biểu tượng được toàn cầu quan tâm.

Ngược hẳn với cuộc tranh đấu của giới trí thức trên, một tầng lớp quần chúng đông đảo đã bị nhà cầm quyền dùng bạo lực và các phương tiện “toàn trị” để tước đoạt ruộng vườn nhà cửa, cơ sở kinh doanh để làm giầu cho giới cầm quyền hầu ràng buộc lẫn nhau bảo vệ đảng. Tầng lớp đó được gọi chung là Dân Oan.

Dân Oan đa số là người dân thấp cổ bé miệng, không hay chưa có khả năng xử dụng hay vận dụng truyền thông nên ít ai biết đến. Nếu có ai đó quay film chụp hình đưa lên mạng thì cũng chỉ là những tin tức qua nhanh mỗi ngày mà ít để lại dấu tích làm nền tảng kết hợp cho công cuộc đấu tranh rộng lớn hơn. Dân Oan đã từng kiên cường tranh đấu trên 30 năm nay mà Quốc Tế vẫn chưa hề biết đến. Cho đến nỗi từ “Dân Oan” cũng chưa có ngoại ngữ nào dịch, thì nói chi Các Cơ Quan Nhân Quyền hay các Chính Phủ Tự Do hiểu được Dân Oan là gì !

Trong vài năm gần đây, sự quan tâm của quần chúng đến khối Dân Oan tranh đấu kiên cường và năng động đã gia tăng, một mặt do sự tổ chức của họ đã thoát ra khỏi cá thể mà có khuynh hướng kết hợp rộng lớn hơn để Tự Bảo Vệ như Khối Dân Oan Dương Nội, Nhóm Dân Oan Bắc Giang, Nhóm Dân Oan Nghệ An, nhóm Dân Oan Quảng Ngãi, Phong Trào Liên Đới Dân Oan (Miền Nam) và mới đây nhất một Xã Hội Dân Sự của Dân Oan chính thức được thành lập: Hội Dân Oan Đòi Quyền Sống (Defend Our Livelihood Association).

Mặt khác Khối Dân Oan sau một thời gian dài tranh đấu, họ nhận ra rằng có kêu oan suốt đời chuyện mất đất mất nhà mất cơ sở kinh doanh cũng chẳng có chính phủ nào giải quyết. Từ đó những bandroll “Chính Phủ Ơi, Quốc Hội Ơi – Cứu Chúng Tôi” đã được khối Dân Oan vất vào sọt rác. Hình Hồ Chí Minh, Cờ Đỏ được Khối Dân Oan xử dụng trước đây vì thiếu hiều biết, do bị nhồi sọ lâu năm hoặc dùng như một Bùa Hộ Mệnh để khỏi bị đàn áp, nay họ cũng đã vất vào sọt rác. Lý do đơn giản là sự hiểu biết của Khối Dân Oan đã gia tăng, lịch sử cận đại & Hiện Đại đã được khối Dân Oan tiếp cận và hiểu ra rằng Hồ Chí Minh & Đảng CSVN là tội đồ của Dân Tộc khi Đại Họa Mất Nước đã là những tiếng chuông báo động mà không ai không đau x ót lắng nghe. Hình ảnh Ngư Dân bị thảm sát, môi trường độc hại, biển chết cá chết dân chết, người Trung Cộng vào Việt Nam tung hoành như chỗ không người, thì việc đòi ruộng đất nhà cửa đã trở thành “chuyện nhỏ”.

Trong vài năm gần đây, Khối Dân Oan đã liên tục Biểu Tình nhân ngày Quốc Hận 30/4, nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền, từ ý thức đã có, họ hiểu ra Cơ Chế Đảng CS mà còn tồn tại thì Đất Nước này sẽ mau chóng đi vào diệt vong nên cuộc đấu tranh của họ dù dưới bất cứ hình thức nào thì mục tiêu đấu tranh của họ đã được nâng lên một mức cao hơn: đó là tranh đấu cho Quyền Sống Của Người Dân – mà quyền Được Sống Và Mưu Cầu Hạnh Phúc là Quyền cơ bản nhất của Tuyên Ngôn Quốc Tế về Quyền Con Người trong Hiến Chương Nhân Quyền LHQ.

Trong nỗ lực cùng người Dân Oan Quốc Nội, Lạc Việt cũng có nhiều cơ hội liên lạc và chia sẻ công việc đấu tranh cùng với họ, cũng có những khuyến khích, trao đổi về việc làm thế nào để Khối Dân Oan được quan tâm đối với Người Hải Ngoại và nhất là đối với Quốc Tế hầu tạo ra một hành lang an toàn hơn cho nỗ lực tranh đấu của họ. Chúng tôi đã trao đổi những ưu tư này với TS Nguyễn Đình Thắng, người đã có nhiều nỗ lực Vận Động Nhân Quyền đối với Quốc Hội Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng làm việc thường xuyên với Anh Phương Đông (Pháp Quốc) là thành viên của Hội Ân Xá Quốc Tế tại Âu Châu để gióng lên Tiếng Nói của một số thành viên Khối Dân Oan điển hình. May mắn thay từ “Dân Oan” và hình ảnh cùng công cuộc đấu tranh của Dân Oan đã bắt đầu được Quốc Tế biết đến. Chúng tôi cũng mạnh dạn đề nghị Chị Trần Ngọc Anh – Dân Oan Miền Nam đến Mạng Lưới Nhân Quyền cứu xét và LM Phero Phan văn Lợi cũng đồng thuận với đề nghị.

Trong cuộc vận động Nhân Quyền vào tháng Sáu năm 2016 tại Quốc Hội Hoa Kỳ, Dân Oan Hồ Thị Bích Khương đã thay mặt Hội Dân Oan Đòi Quyền Sống lên tiếng phát biểu tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Tại Hội Nghị Xã Hội Dân Sự tại Đông Timor tháng 8 năm 2016, Dân Oan Nguyễn Kim Thu đã lên tiếng phát biểu trước hàng ngàn tham dự viên thuộc XHDS của 10 nước Đông Nam Á.

Vào ngày 13 tháng 11 năm 2016 vừa qua, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã công bố trao giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2016 cho ba cá nhân và một tổ chức. Hai trong ba cá nhân đó chính là Dân Oan Trần Ngọc Anh – Phong Trào Liên Đới Dân Oan (Miền Nam VN) và Dân Oan Cấn Thị Thêu – Khối Dân Oan Dương Nội (Miền Bắc). Cả hai vị đã tranh đấu ôn hòa nhưng cương quyết đòi quyền sống cho Người Dân và cũng đòi Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền cho toàn thể Dân Tộc Việt Nam.

Ngày Chủ Nhật 11 tháng 12 năm 2016 tới đây tại Hội Trường Nhà Thờ St. Gregory – 2214 Dorchester Ave – Dorchester MA vào lúc 2:00pm, Mạng Lưới Nhân Quyền VN kết hợp với Cộng Đồng Việt Nam tại Massachusetts và Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại – Boston sẽ tổ chức Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 68 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền VN năm 2016 nhằm vinh danh các khôi nguyên Giải Nhân Quyền năm nay. Lạc Việt rất hân hạnh tham gia Lễ Trao Giải này và cũng rất vinh dự thay mặt Dân Oan Trần Ngọc Anh nhận giải Nhân Quyền 2016 do BTC trao tặng.

Trong dịp này Lạc Việt cũng hi vọng gặp lại nhiều thân hữu đã từng sinh hoạt lâu năm trên lãnh vực truyền thông “Phong Trào Liên Kết Dân Chủ” hiện cũng sinh hoạt rất năng động trong Cộng Đồng Việt Nam tại Massachusetts và Phong Trào Giáo Dân VNHN.

Lạc Việt

tra%cc%82n-bach-vie%cc%a3%cc%82t-chie%cc%82n-si%cc%83-nguye%cc%82%cc%83n-thi%cc%a3-ngo%cc%a3c-ha%cc%a3nh-thu%cc%9bo%cc%9bng-nghi%cc%a3-si%cc%83-chieh-ju-chen-%0ata%cc%a3i-taipei-ta

Publicités